Tuyệt chiêu tạo dựng mối quan hệ với khách hàng trong việc bán hàng (phần 1)

Bí quyết để tăng trưởng kinh doanh, bán hàng thành công chính là duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Chính vì vậy, ở rất nhiều doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng được xem là một trong những công tác được chú trọng nhất.

 Thứ nhất, cần nắm được nhu cầu thật sự của khách hàng: Bạn cần hiểu được khách hàng thực sự muốn gì và cần gì.

Khám phá nhu cầu thật sự của khách hàng: Hiểu được khách hàng và nhu cầu thực sự của họ là điều rất quan trọng để tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp của khách hàng. Đây cũng là cách để bạn luyện được kỹ năng của một người bán hàng giỏi. Bán hàng không có nghĩa là thuyết phục khách mua những gì bạn đang có và bạn cho là tốt nhất mà bán hàng giỏi là hiểu và đáp ứng được nhu cầu chính xác của khách hàng và làm họ hoàn toàn hài lòng với sản phẩm bạn bán ra.

 Để hiểu được khách hàng muốn gì bạn cần phải có kế hoạch, chiến lược và cách thức tiếp cận từng bước cụ thể, để khai thác được đúng nhu cầu của họ. Rất nhiều trường hợp, khi hai bên không hiểu ý nhau, người bán cứ chăm chăm vào việc thuyết phục mà không hiểu rõ tâm lý và nhu cầu của khách dẫn đến sự khó chịu và người mua sẽ rời bỏ người bán để tìm mua nơi khác.

Tạo dựng niềm tin: Trong mọi mối quan hệ, niềm tin đều đóng một vai trò hết sức quan trọng. Trong kinh doanh cũng vậy, khi bạn tạo dựng được niềm tin với khách hàng, họ sẽ luôn gắn bó và không rời bỏ bạn. Để khách hàng tin tưởng bạn thì ngay bản thân bạn phải tin tưởng vào chính mình và tin tưởng vào những sản phẩm mình đang bán. Bên cạnh đó, sự tận tâm, cởi mở, thành thật chính là những yếu tố để bạn chiếm được lòng tin từ khách hàng.