Rèn luyện kỹ năng chơi thể thao cho trẻ em

Bất cứ trẻ em nào cũng có bản năng hiếu động và hứng thú với các trò chơi vận động xung quanh nhưng không được bố mẹ đồng tình với nhiều lý do khác nhau. Thế nhưng các bậc phụ huynh cần nhớ rằng, chính thể thao, dù là một trò chơi vận động nhẹ nhàng cũng có thể dạy cho trẻ nhiều kỹ năng sống rất có giá trị, gồm: kỹ năng làm việc nhóm, khả năng phối hợp,…Chính vì vậy, ngay từ sớm, bố mẹ nên chủ động tập cho con mình chơi thể thao từ sớm để giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Các trò chơi phổ biến nhất của trẻ em hiện nay gồm: trò chơi vận động – trò chơi trí tuệ; trò chơi cá nhân – trò chơi tập thể…Tuỳ thuộc loại hình chơi khác nhau sẽ có những tác dụng riêng thúc đẩy sự phát triển nhân cách, tư duy và thể lực, cụ thể như:

+ Các trò vận động giúp cho phát triển thể chất, cơ thể khoẻ mạnh và luyện tập sự khéo léo trong các thao tác vận động.

+ Các trò trí tuệ như đánh cờ, lắp ráp…: Giúp rèn luyện trí nhớ, kích thích khả năng tư duy và trí tưởng tượng, khơi dậy những sự hứng thú tìm tòi tích cực, rất có ích cho trí phát triển thông minh của trẻ.

+ Các trò hỗ trợ hoạt động học tập, kích thích phát triển trí tuệ gồm các trò ghép chữ, đố vui…: Đây là hình thức hoạt động rất hiệu quả trong quá trình phát triển trí sáng tạo cho các em, giúp tạo nhiều hứng thú, nâng cao hiệu quả nhận thức, giúp trẻ được giải trí, thư giãn từ đó việc học tập nhẹ nhàng, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, khi vui chơi cùng bạn bè sẽ giúp cho trẻ hình thành và phát triển thêm nhiều kỹ năng xã hội như giao tiếp, lãnh đạo, hợp tác làm việc theo nhóm, thể hiện tinh thần đồng đội, biết chia sẻ, hợp tác…sẽ rất có lợi và giúp ích nhiều cho cuộc sống của các em.