Những kỹ năng cần thiết hơn cả bằng cấp

Khảo sImage result for Những kỹ năng cần thiết hơn cả bằng cấpát ở nhiều doanh nghiệp cho thấy các kỹ năng mềm trong công việc là hết sức quan trọng, quyết định đến 60% khả năng làm việc của nhân viên, đôi khi còn quan trọng hơn cả bằng cấp. Ví dụ như một số kỹ năng dưới đây:

  • Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt không đòi hỏi bạn phải là người giỏi ăn nói, hùng biện xuất sắc. Nó đơn giản chỉ là cách bạn kết nối với người khác, thuyết phục và gây thiện cảm với đối tác, khách hàng để công việc được thuận lợi. Trong đó cần chú ý:

– Lời nói và hành vi đúng mực, tránh các ngôn ngữ cơ thể tiêu cực

– Phát âm chuẩn, rõ ràng, mạch lạc

– Không nói xấu người khác

– Không để việc riêng xen lẫn vào công việc

– …

  • Thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Một trong những kỹ năng thử thách nhất và cũng là quan trọng nhất đó là thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình bởi không có ai là hoàn hảo ngay từ đầu. Tuy nhiên, những lời phê bình không phải lúc nào cũng dễ nghe, và không phải ai cũng sẵn sàng tiếp nhận chúng.

Lắng nghe và nhận biết những lời phê bình tích cực, có thái độ tiếp thu và cải thiện là điều cần thiết để tiến bộ trong công việc. Bên cạnh đó cũng sẽ có những lời chê trách, phê bình chưa đúng, không mang tính chất xây dựng, tiêu cực thì bạn cũng đừng nên để tâm và nản lòng.

  • Các kỹ năng quan trọng khác

– Kỹ năng quan sát

– Khả năng làm việc nhóm

– Thái độ tích cực

– Khả năng sáng tạo

– Khả năng thích ứng

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

– …