Những bài học kinh doanh quý giá từ Olympic (Phần 1)

Thế vận hội Olympic – nơi những vận động viên cùng thi đấu với nhau dựa trên những nguyên tắc và luật chơi để cùng hướng tới mục tiêu đạt tấm huy chương vàng. Những giọt mồ hôi, những nỗ lực hết mực, những nụ cười và cả những giọt nước mắt tạo nên những kỳ Olympic đáng nhớ.

Với kinh doanh cũng như kỳ Olympic, ở đó các doanh nhân chính là vận động viên, tuân thủ theo những nguyên tắc, quy luật thị trường và cùng khao khát thành công, vươn xa. Từ những gì các vận động viên thể hiện và nỗ lực trong mỗi trận đấu, để lại những bài học lớn cho công việc kinh doanh. Sau đây là những bài học quý giá rút ra từ các kỳ Olympic để ứng dụng vào kinh doanh.

Biết rõ đối thủ của mình là ai

Trong thể thao, ở bất kỳ bộ môn nào cũng cần biết đối thủ của mình là ai, từ đó phân tích những ưu, nhược điểm của đối thủ, từ đó nghiên cứu và vạch ra các chiến lược, phương thức để dành chiến thắng.

Trong kinh doanh cũng vậy, để thành công, bạn cần phải xác định rõ đối thủ, như những công ty có thế mạnh giống mình, cùng đánh vào một đối tượng khách hàng… từ đó, cùng nhau phân tích đối thủ để chọn cho mình một phương thức kinh doanh riêng, hợp lý nhất.

Học hỏi từ những thất bại để vươn tới thành công

Trong cuộc đời mỗi vận động viên, dù vĩ đại thế nào, nhận được nhiều huy chương hay các giải thưởng ra sao, thì họ vẫn mắc có một số sai lầm. Điều quan trọng là biết để vượt qua khó khăn, thất bại, rút ra những kinh nghiệm từ những sai lầm đó.

Là doanh nhân, đừng bao giờ bỏ cuộc khi thất bại hay gặp khó khăn, hãy xem đó là những sai lầm để giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.