Làm gì để xây dựng được sự nghiệp thành công? (Phần 1)

Ai cũng muốn xây dựng cho mình một sự nghiệp thật thành công và rực rỡ. Tuy nhiên đó không hề là điều dễ dàng, để có được sự nghiệp vững vàng trong tay, bạn cần phải đổ mồ hôi, xương máu và công sức. Bài viết sau đây sẽ đúc rút một vài kinh nghiệm mà bạn có thể học tập.

Hiểu rõ chính bản thân mình

Đây chính là điều đầu tiên bạn cần xác định khi xây dựng sự nghiệp. Bạn phải vạch rõ ra mình muốn gì, mục tiêu cuối cùng là như thế nào, điểm mạnh ở đâu, điểm yếu ra sao để chọn ngành nghề phù hợp và phát triển. Hiểu được bản thân mình sẽ giúp bản thân nhận ra được rất nhiều thứ, đặc biệt là hướng đi chính xác cho con đường sự nghiệp.

Bạn cần trả lời được các câu hỏi:  Bạn mong muốn làm việc ở vị trí nào, lĩnh vực nào? Những dự án bạn mong muốn được thực hiện?  Mức thu nhập mong muốn? Đây là những câu hỏi đơn giản nhất để bạn bước đầu xác định con đường sự nghiệp của mình.

Hãy thử tập trung vào những kinh nghiệm đã có, những bài học cũng như những kỹ năng mà bạn đã tích lũy được. Bạn hãy nhìn vào CV của bạn gần nhất và tiếp thu những ý kiến phản hồi từ các nhà tuyển dụng. Sau đó, hãy dành thời gian phân tích công việc hiện tại để thấy rõ được năng lực, ưu thế của bạn đáp ứng được đến đâu.

Lên kế hoạch cụ thể

Hãy xây dựng một bản kế hoạch cụ thể về những bước đi trên con đường sự nghiệp của bạn. Điều này sẽ cho bạn tầm nhìn rõ ràng và sáng suốt hơn để thực hiện những mục đích theo đúng kế hoạch. Bạn cần xác định thành công chỉ dành cho những người chăm chỉ, nỗ lực, kiên trì, chứ không thể đến ngay lập tức. Vì vậy hãy cố gắng để thực hiện từng bước một, chia thành các giai đoạn với các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.