Kỹ năng phân công công việc đạt hiệu quả cao

Một trong những vai trò quan trọng của lãnh đạo nằm ở kỹ năng phân công công việc, giúp người đứng đầu giảm tải công việc và mang nhiều cơ hội phát triển cho nhân viên.

Kỹ năng phân công công việc đạt hiệu quả cao

Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách thực hiện điều này đúng đắn và nhiều khi lại mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

 

  • Giao đúng việc đúng người

 

Trước khi giao việc cho bất kỳ ai, lãnh đạo cần đảm rằng người đó hội tụ đủ 3 yếu tố bao gồm: khả năng, uy tín, động lực hoàn thành nhiệm vụ. Công việc hoàn thành đúng thời hạn không chỉ mang lợi đến cho công ty mà còn giúp người thực hiện có khả năng phát huy sở trường của mình, là tiền đề để họ vươn xa hơn trong sự nghiệp của mình.

 

  • Truyền đạt nhiệm vụ rõ ràng

 

Khi giao nhiệm vụ, quản lý cần tập trung truyền tải thông điệp sao cho hiệu quả nhất, đặc biệt là với những việc có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp. Lãnh đạo có thể hỏi lại nhân viên xem đã hiểu được nội dung chưa hoặc xác nhận lại thông qua email để chắc chắn rằng nhiệm vụ đã được giao đúng ý và đầy đủ.

 

  • Có deadline rõ ràng

 

Một công việc dù nhỏ nhất cũng cần phải có thời hạn hoàn thành rõ ràng để người được giao có ý thức thực hiện đúng và nhanh nhất. Song song với đó, cấp trên cần theo dõi sát sao tiến độ của việc đã giao, giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm cũng như đảm bảo công việc sẽ hoàn thành đúng deadline.

 

  • Thể hiện rõ ràng kỳ vọng về công việc

 

Khi giao việc, lãnh đạo nên truyền đạt rõ ràng những kết quả mà họ mong muốn nhận được cũng như kết quả công việc sau khi hoàn thành cần đáp ứng những tiêu chí gì, hay định nghĩa thành công. Đối với những công việc phức tạp, nhà quản lý càng phải thảo luận nhiều hơn với nhân viên để đảm bảo rằng công việc vẫn đang thực hiện theo đúng tiến độ.