Học hỏi bí quyết kinh doanh từ các vận động viên thể thao (phần 1)

Thể thao và kinh doanh, 2 lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan nhưng lại có những sự tương đồng, bổ trợ. Các vận động viên luôn là những người được kính trọng và ngưỡng mộ, đặc biệt tại đất nước Mỹ. Thể thao chiếm một tỷ suất người xem khổng lồ trên thế giới và là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân.

Để có thể đạt được những thành quả, các vận động viên luôn phải nỗ lực không ngừng, chăm chỉ tập luyện, đổ mồ hôi công sức, thậm chí là máu, là nước mắt. Bên cạnh đó, họ còn có những chiến lược, phương hướng ngắn hạn và lâu dài để đạt được các mục tiêu chiến thắng.

Từ những vận động viên, có rất nhiều thứ để học hỏi và áp dụng vào lĩnh vực kinh doanh để đạt được thành công. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số bài học và bí quyết từ các vận động viên mà bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh của mình.

Đơn giản hóa

Đây là một nguyên tắc của Nick Saban – huấn luyện viên bóng đá của LSU và Atlanta. Theo ông, hãy thử đơn giản hóa mọi việc, dù nó phức tạp đến mức nào, từ đó bạn sẽ tìm được những đường hướng và chìa khóa để giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất. Với các cầu thủ trong đội bóng, Nick Saban luôn khuyên họ hãy chỉ tập trung vào mục tiêu tiếp theo, tuân thủ luật chơi để đạt được mục tiêu.

Và bây giờ, bạn hãy thử áp dụng nó vào công việc kinh doanh của bạn. Khi mọi thứ đang rối tung lên, khi dự án mà bạn được giao quá lớn, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, giải quyết như thế nào, thì hãy thử thư giãn và tập trung xem xét từng phần, biến nó thành những gì đơn giản nhất và vạch ra những mục tiêu cần đạt tới trước mắt cho đến lâu dài. Giải quyết từng bước một, sẽ giúp bạn thấy thoải mái, tự tin và dễ thực hiện hơn.