Các bài học kinh doanh từ đội tuyển U23 Việt Nam (phần 1)

Cùng với huấn luyện viên Park Hang Seo, đội tuyển U23 đã liên tục lập nên những thành tích đáng kinh ngạc. Từ những gì U23 Việt Nam đã đạt được và đóng góp cho nền bóng đá nước nhà, có thể rút ra những bài học có ích cho kinh doanh.

Thứ nhất, trong trận tranh cup AFF năm 2018 và rất nhiều trận bóng khác, trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam, đội tuyển U23 đã là nhà vô địch bất kể kết quả vòng chung kết như thế nào. Áp dụng trong kinh doanh, khán giả chính là người tiêu dùng. Hãy luôn hướng đến người tiêu dùng, chúng ta vẫn thường so sánh cao thấp với đối thủ mà không quan tâm đến khách hàng liệu có thích sản phẩm của mình hay không. Dù có thể bạn xếp ở vị trí thứ hai, nhưng khách hàng xem bạn là số 1 thì chẳng bao lâu nữa, bạn cũng sẽ là vị trí thứ nhất.

Thứ hai, trong trận chung kết AFF cup, thời tiết tuyết rơi dày đặc, vô cùng bất lợi cho đội tuyển U23 Việt Nam nhưng những cầu thủ của chúng ta không kêu ca, phàn nàn mà vẫn bản lĩnh giành chiến thắng, tạo nên dấu mốc son chói lọi trong lịch sử bóng đá nước nhà. Trong kinh doanh cũng vậy, sẽ có những lúc phải đối diện với những thách thức, khó khăn rất lớn, nhưng hãy bằng năng lực và bản lĩnh của mình để vượt qua tất cả, thích nghi hoàn cảnh để đạt đến thành công.

Thứ ba, có những trận đấu, chúng ta chỉ giành thứ hai, sự nuối tiếc và thất vọng dâng lên nhưng rồi chúng ta vẫn tự hào hô vang hai tiếng Việt Nam và đi bão thâu đêm chúc mừng cho các tuyển thủ. Với kinh doanh, khi đã đạt được sự yêu mến của khách hàng thì họ sẽ sẵn sàng thông cảm và sẻ chia khi chúng ta gặp khó khăn.